Chỉ cần vẽ đẹp là có thể tìm việc làm kiến trúc sư?

Chỉ cần vẽ đẹp là có thể tìm việc làm kiến trúc sư?

Nói đến nghề kiến trúc sư, ngay lập tức sẽ có khá nhiều bạn nghĩ rằng chỉ những ai vẽ đẹp mới có thể học và tìm việc làm. Tuy nhiên, thực tế là để thành công tìm việc làm kiến trúc sư, bạn sẽ cần đến bằng cấp, các kỹ năng khác nữa chứ không phải chỉ vẽ đẹp là đủ.

Từ xưa đến nay, kiến trúc sư luôn được coi là một nghề nghiệp hấp dẫn, phải ai rất giỏi, rất “ngầu” mới phù hợp. Có những bạn ngay từ cấp 2, cấp 3 đã luôn miệt mài học vẽ để chuẩn bị cho kỳ thi. Trong quá trình học ít nhất 5 năm tại trường đại học, bạn cũng sẽ được tiếp tục học vẽ và tham gia một phần rồi tự hoàn thành các bản vẽ kiến trúc. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng tất cả những gì một người cần khi có ý định theo đuổi, tìm việc làm kiến trúc sư chỉ là vẽ sao cho đẹp.

Tại sao kỹ năng vẽ lại quan trọng đối với kiến trúc sư

Tầm quan trọng của kỹ năng vẽ đối với kiến trúc sư

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng vẽ đối với các kiến trúc sư. Sẽ thật kỳ lạ nếu bạn là một kiến trúc sư nhưng lại có kỹ năng vẽ làng nhàng. Thậm chí, ở thời điểm hiện tại khi mà công nghệ tác động đến mọi mặt của đời sống, đa số những người làm thiết kế, kiến trúc đều dựa vào các phần mềm vẽ kỹ thuật thay vì vẽ tay như trước đây thì kỹ năng vẽ tay vẫn được coi trọng.

Về cơ bản, kỹ năng vẽ không chỉ cho thấy tâm hồn hội họa, sự tinh tế và khéo léo của một kiến trúc sư, một nhà thiết kế mà còn thể hiện rằng bạn vẫn luôn rèn luyện, không ngừng nâng cao kỹ năng, có thể làm việc, sáng tạo trong bất kỳ tình huống nào – có máy tính, phần mềm, thiết bị vẽ hay không. Hãy tưởng tượng, bạn đi khảo sát, trải nghiệm ở một khu vực, đất nước nào đó mà ở đó có một chi tiết thiết kế cực kỳ ấn tượng nhưng bạn không mang theo máy ảnh, điện thoại, vậy thì lúc đó, chắc hẳn kỹ năng vẽ tay sẽ phát huy tác dụng.

Đôi khi, những ý tưởng sáng tạo có thể xuất hiện bất ngờ trong đầu bạn và nếu có thể phác thảo ngay lập tức, bạn còn có thể được truyền cảm hứng và làm tốt hơn.

Ngoài kỹ năng vẽ, kiến trúc sư còn cần nhiều yếu tố khác

Tìm việc làm kiến trúc sư cần bằng cấp, kỹ năng gì?

Thực tế, nếu không vẽ đẹp, không thành thạo kỹ năng vẽ thì bạn sẽ chẳng thể nào thi đỗ vào các ngành kiến trúc ở trường đại học. Thế nhưng, nếu không rèn luyện thì kỹ năng vẽ tay sẽ dần thui chột đi do bạn quá quen và lệ thuộc vào phần mềm, công cụ.

Dĩ nhiên, nói như vậy cũng không có nghĩa là vẽ đẹp sẽ giúp bạn dễ dàng tìm việc làm kiến trúc sư. Để ứng tuyển, bạn sẽ cần đáp ứng được rất nhiều yêu cầu của nhà tuyển dụng, cơ bản sẽ gồm có:

  • Bằng cấp từ đại học trở lên chuyên ngành kiến trúc, thiết kế kiến trúc…
  • Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư (thường được cấp sau 2 năm làm việc trong ngành và đáp ứng được các tiêu chuẩn xét duyệt).
  • Kiến thức chuyên môn, sự am hiểu về kiến trúc: Lịch sử kiến trúc, kiến trúc đương đại và các xu hướng thiết kế mới nhất; hiểu biết về thực trạng ngành ở Việt Nam, các quy định, luật pháp liên quan tới quy hoạch, vùng xây dựng…
  • Kỹ năng toán học để tính toán, cân đối các thiết kế, dự toán ngân sách, lựa chọn nguyên vật liệu…
  • Sáng tạo, tư duy khác biệt, mới lạ, nhiều ý tưởng.
  • Khả năng trình bày, thuyết phục (để giới thiệu về thiết kế kiến trúc khi cần).
  • Chăm chỉ, tỉ mỉ, chịu khó, có sức khỏe, sẵn sàng làm việc ở cả môi trường văn phòng và tham gia khảo sát, chỉ đạo tại công trường.

Nếu sở hữu những kỹ năng, đáp ứng yêu cầu cơ bản như trên thì bạn sẽ không lo thiếu việc làm kiến trúc sư phù hợp. Các tin đăng tuyển dụng việc làm kiến trúc sư đa dạng trình độ, mức lương hấp dẫn cập nhật thường xuyên tại https://vn.applyjob.org. Bạn đọc có nhu cầu có thể tham khảo để lựa chọn vị trí ưng ý.

Vì sao học, làm kiến trúc sư khó như vậy nhưng vẫn nhiều người theo đuổi?

Ai cũng biết thi đại học vào các ngành kiến trúc không dễ, quá trình học cũng vất vả và nhiều nếu không nghiêm túc thì nhiều người còn khó ra trường đúng thời hạn. Hơn nữa, tìm việc làm kiến trúc sư hiện nay cũng cạnh tranh rất nhiều, nếu không thể định hình được phong cách riêng thì ban đầu, bạn sẽ khó có thể tìm được việc làm như ý. Vậy thì, tại sao vẫn có nhiều người muốn theo nghề kiến trúc?

Nguyên nhân chủ yếu bởi vì đam mê. Nếu bạn thực sự yêu thích và trở thành kiến trúc sư là ước mơ của bạn thì dù có khó đến đâu, bạn cũng có thể làm được. Đồng thời, tình yêu nghề sẽ giúp bạn kiên định và nỗ lực hơn trong suốt quá trình học, thi cử cũng như tìm việc làm kiến trúc sư.

Điều gì khiến việc làm kiến trúc sư thu hút nhiều người theo đuổi?

Bên cạnh đó, mặc dù so với kỳ vọng thì mức lương kiến trúc sư tại Việt Nam hiện nay không quá cao nhưng đổi lại, nếu như có uy tín và danh tiếng, dành được những giải thưởng về thiết kế kiến trúc trong nước và quốc tế thì bạn sẽ có thu nhập xứng đáng. Vừa được làm công việc mình thích lại vừa có mức lương cạnh tranh, đó cũng là động lực của nhiều người.

Chỉ vẽ đẹp thôi bạn sẽ rất khó để trở thành kiến trúc sư. Thay vào đó, học tập và phát triển toàn diện các kỹ năng, có nền tảng kiến thức cũng như quyết tâm, sự kiên trì sẽ giúp bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Tại đây, REVIEW nhiều thứ NGON !

DÀNH CHO DOANH NGHIỆP

Nếu bạn chưa thấy doanh nghiệp, cửa hàng của mình nằm trong danh sách. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hình thức phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Chat Zalo  Chat Messenger  Gửi Email